Có nên đầu tư Condotel trong thời điểm kinh tế hiện nay?

Chỉ vừa mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây, nhưng phân khúc Condotel lại chiếm lĩnh phần lớn thị trường bât động sản nghỉ dưỡng. Nhiều nhà đầu tư mới ra nhập ngành và còn nhiều bỡ ngỡ thường hay có câu hỏi: “ Có nên đầu tư Condotel? Đây có là phương án tài chính tốt nhất?”.

Trước tiên, nhiều khách hàng vẫn chưa có khái niệm về Condotel, vậy condotel là gì? Condotel chính là tên gọi của căn hộ khách, sự kết hợp của Condotel – Hotel mang lại không gian nghỉ dưỡng thoải mái, tiện nghi như tại nhà.

Sơ lược tình hình phát triển của thị trường Condotel

Trước tiên, hình thức Condotel bắt đầu xuất hiện vào năm 2009, dự án đầu tiên được xây dựng và triển khai là Nha Trang Plaza. Nhưng sau một thời gian, hình thức này vẫn chưa được đẩy mạnh và phát triển.

Cho đến vài năm trở lại đây, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu được quan tâm và phát triển mạnh.

Theo con số thống kê cho thấy, Ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh công bố thị trường căn hộ khách sạn trong 2 quý đầu năm 2017 đang có sự phát triển nhanh, chiếm 56% so với nguồn cung phòng khách sạn, resort.

can-ho-condotel-1

Sơ lược tình hình thị trường Condotel

Nha Trang cũng đang dẫn đầu thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với nguồn cung đạt 11.794 căn Condotel, đứng thứ hai là Đà Nẵng với 7.552 căn và thứ 3 là Phú Quốc với 1.201 căn.

Tiếp đà phát triển của năm 2016, 6 tháng đầu năm 2017 thị trường BĐS nghỉ dưỡng ngày càng phát triển mạnh mẽ thu hút đông đảo các doanh nghiệp BĐS tham gia đầu tư, từ những tên tuổi lớn như Vin Group, Sun Group, FLC… cho đến những doanh nghiệp mới bẻ lái sang như Phương Trang, Novaland, Hưng Thịnh, Hoàng Quân.

Có nên mua/đầu tư căn hộ cao cấp?

Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên chúng ta sẽ phân tích đến lợi ích của việc đầu tư Condotel:

  • Đầu tư căn hộ Condotel mang lại lợi nhuận cao, phần lớn chủ đầu tư đưa ra những chính sách ưu đãi bán hàng trong đó có cam kết lợi nhuận cho thuê lên tới 12%, khi đó chủ sở hữu căn hộ sẽ nhận được lợi nhuận theo định kì. Như vậy chỉ với từ 7 – 9 năm quý khách hoàn toàn có thể thu hồi vốn đầu tư, mang tính thanh khoản cao.
  • Kì vọng giá trong tương lai, xét trong tình hình kinh tế thị trường hiện nay nhu cầu nghỉ dưỡng càng cao, giá trị tăng là điều hoàn toàn có thể hiểu được.
  • Được trải nghiệm hệ thống nghỉ dưỡng đẳng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế cùng gia đình hàng năm hoặc quy đổi theo trị giá tương đương.
  • Không cần phải băn khoăn về vấn đề quản lý hay vận hành căn hộ. Bởi bên chủ đầu tư sẽ liên kết với một đơn vị chuyên về quản lý, vận hành căn hộ hàng đầu chuyên về những vấn đề liên quan, đảm bảo cho quý khách công suất phòng luôn tối đa.
can-ho-condotel-2

Đầu tư Condotel – hưởng ngàn lợi ích

Tuy nhiên, dù đầu tư Condotel hiệu quả nhưng trước khi ra quyết định thì nhà đầu tư vẫn cần phải xem xét đánh giá căn hộ khách sạn Condotel cao cấp trên nhiều khía cạnh khác nhau như chủ đầu tư, vị trí dự án, hệ thống tiện ích và đơn vị quản lý vận hành…

Nguồn cung dự án Condotel ồ ạt

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2017 vẫn được đánh giá là miếng bánh ngọt cho các nhà đầu tư bất động sản. Hàng loạt những dự án bất động sản nghỉ dưỡng được công bố.

Tính đến năm 2017 phân khúc Condotel còn được mở rộng ra tại nhiều địa điểm ngoài khu vực Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang thì thị trường Phan Thiết, Vũng Tàu, Sầm Sơn.. dự kiến sẽ là địa điểm cho sự lên ngôi của ngành bất động sản trong thời gian tới.

Tiếp nối sự thành công từ những dự án Condotel đi đầu thì vào ngày 28/2/2017 là sự ra đời của dự án Coco ocean Spa Resort 2017 của chủ đầu tư Empire Group. Đây là dự án được xây dựng với hình thức Wellness Condotel, mang đến cho khách hàng có thể đạt tới những trải nghiệm tiện ích hoàn hảo về spa, thẩm mỹ và dịch vụ chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

dau-tu-condotel-1

Hàng loạt dự án Condotel được đưa ra thị trường

Vào ngày 21/5/2017 tới đây là lễ ra mắt dự án Citadines Marina Hạ Long được diễn ra tại khách sạn Melia tại Hà Nội với chủ đầu tư là tập đoàn BIM Group. Đây là dự án đầu tiên tính đến hiện tại là sự kết hợp của căn hộ cung cư cao cấp dưới sự quản lý của thương hiệu The Ascott.

Đến hết năm 2016 thì tại thị trường Việt Nam đang có khoảng 5751 sản phẩm, ước tính tăng khoảng 8 lần so với năm 2015. Đến năm 2017 theo phân tích của CBRE thì năm 2017 sẽ đón nhận hơn 7000 sản phẩm với phân khúc đầu tư Condotel.

Một số những ông chủ lớn trong ngành đầu tư Condotel phải kể đến như tập đoàn Vingroup, Sungroup, BIM Group, Công ty CP Thanh Yến… với hoàng loạt những dự án tên tuổi rải khắp đất nước như: Vinpearl Condotel, Gold Coast, Ponarama Nha Trang…

Đầu tư Condotel phát triển chậm nhưng chắc

Năm 2017 hứa hẹn sẽ là năm có những thay đổi thích cự của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với số lượng cung tăng lên và những giao dịch bất động sản vẫn diễn ra đều đặn.

Vậy tại sao nói đầu tư Condotel phát triển chậm nhưng chắc, có thể lý giải rằng đây là kênh đầu tư đầy tiềm năng trong tương lai, một hình thức đầu tư dài hạn nên việc thu hồi vốn cũng sẽ diễn ra chậm hơn.

Đặc biệt, thu nhập trung bình của người dân đang được tính ngày càng tăng lên, do vậy, đời sống của họ sẽ ngày càng tăng cao dẫn tới những nhu cầu về hưởng thụ trong cuộc sống. Kết hợp với đố là số lượng khách du lịch nội địa sẽ ngày càng tăng cao.

dau-tu-condotel-2

Nhu cầu căn hộ Condotel tăng vượt trội

Đặc biệt với dự kiến lượng khách du lịch tới trong tương lai sẽ tăng với nguồn cung hiện tại sẽ không cung cấp đủ cho lượng khách du lịch. Hiện tại có khoang 7500 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 – 5 sao ở Nha Trang và Đà Nẵng mở đón 4 triệu lượt khách du lịch. Trong khi đó, từ Phan Thiết đến Vũng Tàu có 20 triệu khách lượt khách du lịch hàng năm ghé tới nhưng chỉ có 800 khách sạn 5*. Do đó, mô hình đầu tư Condotel được đánh giá cao về tiềm năng.

Tuy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có tiềm năng và hiệu quả trong tương lai, nhưng trong đó vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro phát sinh như quyền sử dụng đất, phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế của đất nước và thị trường.

Để có thể hạn chế được nhưng rủi ro xảy ra ít nhất thì nhà đầu tư cần phải có tầm nhìn chiến lược, tìm hiểu rõ ràng và học hỏi kinh nghiệm của những tiền bối đi trước.

Có nên đầu tư Condotel trong thời điểm kinh tế hiện nay?
5 (100%) 3 votes