Lý giải quyền sở hữu khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Quyền sở hữu đất luôn là vấn đề lo lắng và băn khoăn đối với nhà đầu tư khi quyết định đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Khúc mắc trong quyền sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng

Theo Luật đất đai năm 2013 và Luật Nhà ở năm 2014 có quy định về các dự án nhà ở được giao đất và để bán hoặc cho thuê thì người mua nhà ở sẽ được cấp giấy chứng nhận về quyền sở hữu đất và được sở hữu trong thời gian lâu dài.

Nhưng vấn đề đặt ra là đối với những dự án thương mại du lịch như bất động sản nghỉ dưỡng thì vấn đề thực hiện kinh doanh chỉ được cho thuê đối với những dự án biệt thự hay căn hộ.

Đây là một điểm gây khó khăn đối với nhà đầu tư vì để chủ đầu tư có thể bán được căn hộ thì nên có quyền sở hữu vĩnh viễn cho nhà đầu tư. Mọi nhà đầu tư khi quyết định đầu tư họ luôn xem xét đến vấn đề quyền sở hữu vĩnh viễn đối với căn hộ đó.

dau-tu-bat-dong-san-nghi-duong-1

Khúc mắc trong quyền sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng

Thực tế thì việc chuyển đổi quyền sở hữu còn nhiều khó khăn và phức tạp vì còn nảy sinh nhiều những chi phí, phát sinh đi kèm khi liên quan tới việc chuyển quyền sở hữu, đặc biệt là quyền sở hữu căn hộ đó. Vấn đề này gây phá vỡ quy hoạch xây dựng đô thị theo Luật đã đề ra.

Đã có một số trường hợp bị phát hiện và xử lý vì vi phạm quyền sở hữu đất như: dự án The Costa Nha Trang, dự án Khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Dalat Monte Han’s Grand Resort, Mandaville Dalat tại Lâm Đồng…

Theo lời nhận xét của Bà Hoàng Thị Vân Anh – Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp chế có khẳng định: “Nếu đất là nhà ở thì có thể xây dựng để bán còn khu đất du lịch, thương mại chỉ được cho thuê chứ không được bán như đất để ở“.

Cần cân nhắc thay đổi quyền sở hữu đất

Quyền sở hữu đất rất quan trọng trong việc quyết định đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng của nhà đầu tư, mặc dù đa phần nhà đầu tư mua với mục đích đầu tư hay cho thuê sinh lời.

Nhà đầu tư vẫn luôn cần muốn được đảm bảo về quyền lợi bằng cách thông qua giấy chứng nhận quyền sở hữu vĩnh viễn thay vì quyền sở hữu và cho thuê có thời hạn. Nó còn có vai trò trong việc quyết định ảnh hưởng trực tiếp tới việc thế chấp tài sản ngân hàng để đảm bảo trong việc đầu tư vay vốn vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng như phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng và phân khúc Condotel.

dau-tu-bat-song-san-nghi-duong-2

Cần cân nhắc thay đổi quyền sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng

Theo Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội – Ông Nguyễn Thế Điệp đã đề ra cần phải tháo gỡ đối với vấn đề quyền sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng. Đã có nhiều dự án luật cho phép tách sổ đỏ để chứng nhận quyền sở hữu nhưng, cũng có những dự án không làm được điều đó và đang bị rơi vào trường hợp khó khăn.

Điều này gây nên nhiều khó khăn cho nhà đầu tư đứng giữa tình trạng đã kí kết hợp đồng mua bán nhưng lại không được quyền sở hữu vĩnh viễn căn hộ, hoặc dự án không hoàn thành đúng tiến độ, bị trì trệ do gặp những khúc mắc trong quá trình làm giấy tờ.

Đây là một trong những vấn đề đang rất quan ngại trong giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng khiến nhiều nhà đầu tư phải suy nghĩ nhiều, đâu là hướng đi đúng cho vấn đề này còn là một vấn đề nan giải trong tương lai.

Từ khóa: đầu tư condotel hiệu quảcondotel nên đầu tư, đầu tư bất động sản, bí quyết đầu tư condotel, hỏi đáp condotel

Lý giải quyền sở hữu khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
5 (100%) 1 vote